1. ผู้ชายญี่ปุ่นเป็นยังไง
ผู้ชายชาวญี่ปุ่น เป็นคนที่ทำงานหนัก และจริงจังในเวลาทำงาน ดังนั้นหลังเลิกงาน (5 โมงเย็น) พวกเค้าก็จะมาที่ร้านคาราโอเกะ และบ่อยครั้ง มักจะมากันเป็นกลุ่ม พวกเค้าต้องการที่จะใช้ เวลานี้ เพื่อหาความสุขและผ่อนคลายความตึงเครียด จากทำงานหนักมาทั้งวัน ด้วยคาราโอเกะ และบริการที่จริงใจ ส่วนใหญ่ผู้ชายชาวญี่ปุ่นที่เข้ามาใช้บริการในร้านคาราโอเกะ จะเป็นคนที่ทำงาน ในบริษัทฯใหญ่ และมีชื่อเสียง ดังนั้นพวกเค้าจะไม่แสดงพฤติกรรมที่ไม่ดี ที่จะทำให้บริษัทฯ เสียชื่อเสียง พวกเค้า(ส่วนใหญ่) จะใจดี สุภาพ และขี้อาย พวกเค้ายินดีที่จะจ่ายทิปจำนวนมาก ให้กับการบริการที่ดี และด้วยความจริงใจ ซึ่งครั้งต่อไป ถ้าเค้ากลับมาเที่ยวอีก ก็มีโอกาสมาก ที่เค้าก็จะใช้บริการกับพนักงาน คนเดิม

2. พวกเค้าต้องการผู้หญิงแบบไหน
จุดประสงค์หลักที่พวกเค้าเข้ามาในร้านคาราโอเกะ คือ เพื่อหาความสนุกสนาน พักผ่อน และผ่อนคลาย ความตึงเครียดจากทำงาน พวกเค้าต้องการ การบริการที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน ร่าเริงและการสนทนา ที่สนุก เมื่อเจอกันครั้งแรก พวกเค้าส่วนใหญ่จะไม่ค่อยพูด พูดไม่เก่ง ดังนั้นเราควรที่จะเป็นฝ่ายที่เริ่มทักทาย ก่อน เช่น สวัสดีค่ะ ฉันชื่อ (ชื่อนามสกุลจริง) ชื่อดิชั้นยาวและเรียกยากใช่ไหมคะ งั้นเรียกว่า (ชื่อเล่น) ก็ได้ค่ะ ไม่ทราบคุณชื่ออะไรคะ อายุเท่าไหร่คะ……..เป็นต้น เป็นคำถาม ทักทายง่ายๆ เพื่อที่จะให้พวกเค้า รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เกร็ง และเริ่มที่จะกล้าคุยมากขึ้น ที่สำคัญเราควรที่จะให้บริการ ด้วยความจริงใจ ดูแล เอาใจใส่ สนใจว่าพวกเค้า ต้องการอะไร เช่น เครื่องดื่ม ดื่มหมดแก้วหรือยัง หรือถ้าสังเกตุเห็นลูกค้า หยิบบุหรี่ออกมาจากกระเป๋า หรือซองบุหรี่ก็จุดไฟให้ หรือถ้าเค้าไม่กล้าร้องเพลง ก็อาจจะพูดกับเค้าว่า …ช่วยร้องเพลงรักให้ดิฉันฟังหน่อยได้ไหมคะ… เป็นต้น

3. การบริการแบบไหนที่พวกเค้าไม่ชอบ
ผู้ชายชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะค่อนข้างสุภาพ ถึงแม้ว่าเค้าจะไม่ค่อยพอใจกับการให้บริการ แต่พวกเค้าจะไม่ค่อยบ่นว่า หรือเปลี่ยน ผู้หญิงคนใหม่ แต่ครั้งต่อไปที่มาอีกเค้าก็จะไม่เลือกรับบริการจากคนนั้นอีก พวกเค้าไม่ชอบการบริการที่ทำตัวเป็น ตุ๊กตา บางคน เข้าใจผิดว่า ชั้นสวย ดังนั้นไม่จำเป็นที่ชั้นจะต้องดูแล เอาใจใส่ลูกค้า นั่งอย่างเดียว ไม่พูด ไม่คุย ไม่ยิ้มแย้ม และพวกเค้าก็ไม่ชอบ ผู้หญิงที่ดูแรงเกินไป (เอาแต่พองาม) ในสังคมคนญี่ปุ่นเจอกันครั้งแรกไม่ควรที่จะทำตัวสนิทสนม มากเกินไป ควรที่จะพูด ด้วยคำที่สุภาพ ยิ้มแย้ม เอาใจใส่ และบริการด้วยความจริงใจจะดีกว่า

4. คำแนะนำดีๆ ที่จะทำให้คุณมีรายได้ดีจากการให้บริการ
4.1 เมื่อลูกค้าเข้ามาในร้านและเลือกผู้หญิง ผู้หญิงที่ให้บริการลูกค้าควรที่จะยิ้มให้กับลูกค้าเป็นการต้อนรับ
4.2 เมื่อลูกค้าเลือกเราแล้ว ต่อไปพาลูกค้าเข้าไปให้ห้องคาราโอเกะ เมื่อเค้านั่งที่โซฟา เราก็ควรที่จะนั่งใกล้ๆ กับลูกค้า ประมาณว่า หัวเข่าลูกค้ากับหัวเข่าเราติดกัน
4.3 พูดขอบคุณลูกค้า ที่เลือกเราให้บริการ และแนะนำตัวเอง เริ่มการสนทนา

4.4 คุยกับลูกค้าด้วยความสุภาพ และเป็นกันเองอาจมีการแตะตัวลูกค้าบ้าง เช่น แขน ขาหรือมือ
4.5 เมื่อคุณต้องการที่จะทำอะไร ควรที่จะถามลูกค้าก่อน เช่น คุณต้องการที่จะเข้าห้องน้ำ ก็ให้ถามก่อนว่า …ฉันขออนุญาตไปเข้าห้องน้ำได้ไหมคะ(นี่เป็นความสุภาพที่คนญี่ปุ่นทำกัน)
4.6 เรียนรู้ให้เร็วว่าลูกค้าชอบอะไร ดื่มเหล้าแบบไหน ผสมอย่างไร ชอบบริการแบบไหน เมื่อลูกค้าถูกใจ ก็จะจ่ายทิปให้เยอะขึ้น

4.7 เวลาที่อยู่ในห้องคาราโอเกะ มีลูกค้าคนอื่นอยู่ด้วยให้ทำตัวกับลูกค้าของเราให้สุภาพ ดูแลเอาใจใส่ในระดับหนึ่ง แต่เมื่ออยู่กับลูกค้าแค่สองต่อสอง อาจจะเพิ่มระดับความสนิทสนมกับลูกค้าอีกนิดหน่อย เพื่อแสดงให้ลูกค้าทราบว่า ลูกค้าคือคนพิเศษสำหรับคุณ
4.8 เมื่อลูกค้าจะกลับบ้าน คุณอาจจะถามลูกค้าว่า เมื่อไหร่จะมาอีกคะ คืนนี้เป็นยังไงบ้าง สนุกมั้ยคะ เพื่อที่ลูกค้าจะได้ประทับใจ และจำคุณได้ ครั้งหน้าลูกค้าจะได้เลือกคุณอีก และกลายเป็นลูกค้าของคุณ ยิ่งคุณมีลูกค้าเพิ่มคุณก็ยิ่งมีรายได้เพิ่มตามไปด้วย
4.9 ไม่ควรเรียกร้องทิปหรือเรียกร้องทิปเพิ่มเพราะจะทำให้รู้สึกไม่ดี ลูกค้าจะจ่ายทิปมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับการบริการของตัวพนักงานเอง


เรียบเรียงโดย ออสการ์ โมเดลลิ่ง